น้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพ ทำเองง่ายง่ายด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้

น้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะในน้ำเต้าหู้มีส่วนผสมของสารสารไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ที่เมื่อดื่มเข้าไปร่างกายจะทำการเปลี่ยนสารไฟโตรเอสโตรเจน (Phytoestrogens) ที่ในการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงได้ ช่วยบำรุงกระดูก รักษาระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาลในและช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร จะเห็นว่าน้ำเต้าหู้มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก วันนี้เรามีขั้นตอนการทำน้ำเต้าหู้ด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้มาบอกกันดังนี้

  1. นำเมล็ดถั่วเหลืองแบบฝาซีก ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายธัญพืชหรือห้างสรรพสินค้าทั่วไป นำเมล็ดถั่วเหลืองมาล้างด้วยน้ำสะอาด ล้างจนน้ำที่ล้างถั่วใส พึ่งเมล็ดถั่วเหลืองให้สะเด็ดน้ำ
  2. นำเปลือกถั่วที่ล้างสะอาดแล้ว มาใส่โถปั่นของเครื่องปั่นสมูทตี้ประมาณ 3 ส่วน 4 ใส่น้ำสะอาดลงไปให้ท่วมเมล็ดถั่วเหลือง ทำการปั่นให้ละเอียด
  3. นำถั่วที่ปั่นละเอียดแล้ว มากรองด้วยผ้าขาวบาง ทำการบีบน้ำออกจากถั่วที่ปั่นแล้วให้หมด อย่าใช้กระชอนในการบีบน้ำออกจากเมล็ดถั่วเหลืองปั่น เพราะว่าเมล็ดถั่วเหลืองที่ทำการปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้จะมีความละเอียดสูง เนื้อถั่วจะลอดออกมาในน้ำที่บีบออกมาได้หากใช้กระชอนในการบีบเอาน้ำออกจากเนื้อถั่วเหลืองปั่น การปั่นด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้น้ำเต้าหู้ที่ได้จะมีความเข้มข้นสูง
  4. นำน้ำถั่วเหลืองที่แยกกากออกแล้ว ไปตั้งไฟกลางจนน้ำถั่วเหลืองเริ่มเดือด แล้วให้ลดไฟลงจนเหลือไฟอ่อน ๆ เคี้ยวต่อประมาณ 30 -60 นาที ในขณะที่เคี้ยวไฟอ่อน จะมีฟองและแผ่นถั่วเหลืองลอยอยู่ด้านบน ให้ทำการช้อนฟองออก เพียงเท่านี้ก็จะได้น้ำเต้าหู้แล้ว

สูตรนี้เป็นสูตรน้ำเต้าหู้เพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะไมใส่น้ำตาลที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพลงไปและมีความเข้มข้นสูงเพราะเครื่องปั่นสมูทตี้ทำการปั่นถั่วได้ละเอียดมาก ทำให้น้ำที่อยู่ในเมล็ดถั่วเหลืองบีบออกมาได้มากขึ้น น้ำเต้าหู้ที่ได้จึงดีต่อสุขภาพ สำหรับใครที่ยังไม่ชินกับรสชาติของน้ำเต้าหู้อย่างเดียวก็สามารถปรุงรสด้วยการเติมน้ำตาลทรายกับเกลือเล็กน้อยลงไปในขณะที่เคี้ยวไฟอ่อนได้

น้ำเต้าหู้ที่ได้หากทานไม่หมดในมื้อเดียวสามารถแช่เย็นเก็บไว้ทานมื้ออื่นได้ แต่หากต้องการแช่เย็นเก็บไว้รับประทานแนะนำให้เคี้ยวน้ำถั่วเหลืองเพียงอย่างเดียวไม่เติมน้ำตาลหรือเกลือลงไป เวลาที่น้ำมาทานให้ทำการอุ่นด้วยไฟอ่อนจนร้อนแล้วจึงเติมน้ำตาลหรือสารให้ความหวานและเกลือลงไปในน้ำเต้าหู้ จะทำให้สารอาหารที่อยู่ในน้ำเต้าหู้คงอยู่ได้นานขึ้น

December 2022
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Recent Comments

    Categories

    • No categories