หลักการทำงานของเครื่องซีลถุงสุญญากาศ

การใช้บรรจุภัณฑ์ในยุคนี้แน่นอนว่าจะต้องมีการเก็บรักษาอาหารได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันก็คือการเก็บรักษาอาหารแบบสูญญากาศโดยการใช้เครื่องซีลถุง สูญญากาศนั่นเอง ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อป้องกันการเกิดปฏิกิริยาต่างๆ ที่ทำให้อาหารเน่าเสียไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางด้านเคมีและกายภาพโดยการนำเอาอากาศออกจากสินค้าหรืออาหารนั้นให้หมดและทำการปิดผนึกที่ปากถุง จากนั้นอาจจะมีการแช่เย็นหรือแช่แข็งซึ่งในการจัดเก็บผลิตภัณฑ์นี้ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารเพื่อที่จะช่วยให้อาหารคงความสดใหม่และยังคงคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับเครื่องซีลถุงแบบสุญญากาศ

สำหรับการใช้เครื่องซีลถุงแบบสูญญากาศนั้นมีความเข้าใจผิดกันอยู่มากว่าจะใช้ถุงแบบไหนก็ได้ซึ่งความจริงแล้วในการใช้เครื่องซีลสูญญากาศนี้หลายคนเข้าใจว่าใช้เพียงแค่เครื่องดูดอากาศออกก็พอแล้วแต่ในความเป็นจริงนั้นการเลือกใช้ถุงจะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติของถุงแต่ละประเภทด้วยว่าผลิตมาให้ใช้กับงานประเภทใดดังนั้นการที่เราจะใช้ถุงเพื่อใช้ในงานแพคเก็บแบบสูญญากาศควรที่จะใช้ถุงสุญญากาศหรือถุงลามิเนตถุงแวคคั่มเท่านั้น

ประโยชน์ของถุงสุญญากาศ

ในการเลือกใช้ถุงสูญญากาศสำหรับการแพ็คผลิตภัณฑ์ด้วยวิธีการสูญญากาศให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดนั้นการเลือกใช้ถุงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งไม่ใช่ว่าเราจะใช้ถุงอะไรมาสูบลมออกแล้วก็จะใช้ได้ดังนั้นเนื้อถุงสูญญากาศควรที่จะเป็นไนลอน ซึ่งมีค่า Oxygen Transmission Rate ต่ำ ฟิล์มจะมีลักษณะนิ่มและหนากว่าถุงปกติโดยทั่วไปเพื่อที่จะทำให้สามารถป้องกันการเกิดรอยรั่วจากการเคลื่อนย้ายสินค้าในระหว่างการขนส่งก่อนที่จะถึงมือลูกค้าซึ่งอาหารที่จำเป็นจะต้องใช้ถุงสูญญากาศควบคู่กับการแพ็คแบบสูญญากาศจะต้องสามารถคงความสดใหม่ให้ได้มากกว่าการแพ็คแบบธรรมดาทั่วไปถึง 3 ถึง 5 เท่าออกจากลีลาถุงแวคคั่มยังมีคุณสมบัติในการทนความร้อนและความเย็นได้จึงเหมาะเป็นอย่างยิ่งที่จะนำมาใช้ในการเก็บรักษาอาหารโดยใช้เครื่องซีลสูญญากาศแบบนี้

ดังนั้นหากใครที่กำลังคิดจะซื้อเครื่องซีลถุง สูญญากาศโดยที่จะใช้ถุงอะไรก็ได้ถือได้ว่าเป็นความคิดและความเข้าใจที่ผิด จึงควรที่จะหันมาใช้ถุงที่ออกแบบมาเฉพาะให้ใช้กับเครื่องซีลสูญญากาศจะเป็นความ เหมาะสมที่สุดสำหรับการใช้งาน เพื่อให้ได้ประโยชน์และมีประสิทธิภาพในการเก็บรักษาอาหารของเราได้มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นอาหารแห้งอาหารสดเรื่องหารคาวหวานก็ตาม ดังนั้นสำหรับการตอบคำถามนี้ว่าเครื่องซีลสูญญากาศจำเป็นที่จะต้องใช้กับถุงสูญญากาศหรือไม่คำตอบคือจำเป็นเป็นอย่างยิ่ง

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ

December 2022
M T W T F S S
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Recent Comments

    Categories

    • No categories